Nhà chung cư đang xu hướng nở rộ, đặc biệt tại các thành phố lớn đông dân cư. Nhưng nhà hung cư đặc thù nhiều ưu điểm về không gian sinh hoạt, tiện ích sống và chi phí đầu tư ban đầu so với căn hộ. Và theo đó thì phần nội thất nói chung hay cửa chính hay các phòng chức năng cũng khác hẵn, trong chất liệu cửa được đặt lên hàng đầu vửa bảo mật tốt vừa an toàn tối đa.
Tại Việt Nam chất liệu thiết kế cửa khá đa dạng từ vật liệu tự nhiên cho đến vật liệu công nghiệp cao siêu bền, nhưng tùy vào công năng mà bạn chọn loại chất liệu tương ứng, và cũng tùy vào từng loại chất liệu có ưu điểm và độ bền khác nhau. Vậy nhà chung cư nên chọn loại cửa gì an toàn?

Cửa gỗ

Cửa gỗ có 2 nhóm chính là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Nhưng chủ yếu là gỗ công nghiệp khá phổ biến tại các căn hộ chung cư, do giá thành thấp và sự đa dạng về mẫu mã.

Gỗ tự nhiên với kết cấu vững chắc, độ bền cao theo năm tháng không đa dạng về mẫu mã như gỗ công nghiệp nhưng vân gỗ tự nhiên luôn được đánh giá là sang trọng, mang lại vẻ đẹp đẳng cấp cho căn nhà. Ngoài ra, một số loại gỗ còn có hương thơm tự nhiên, giúp chống mối mọt, đuổi muỗi. Nhược điểm chính là về giá thành cũng như độ khang hiếm.

Cửa nhôm

Loại cửa này thiết kế và lắp đặt cửa sổ là chính hay cửa ngăn phòng chức năng trong nhà. Đi kèm với cửa nhôm là chất liệu kính tăng khả năng lấy sáng và cảm giác như không gian được rộng hơn. Song song đó cửa nhôm cũng có vài nhược điểm kết cấu chịu lực yêu, kín không cao hay bi nước mưa tràn ngược vào bên trong nhà. Nhưng nhược điểm này, thì cũng có một vài dòng cao cấp nhập khẩu đi kèm hệ thống gioăng bằng cao su đem đến kín cao, không bị tác động bởi các yếu tố khí hậu ngoài trời, cách âm, cách nhiệt tối đa.

Cửa thép chống cháy

Như đúng tên gọi, loại cửa này có chức năng chính là chống cháy, ngăn chặn việc đám cháy lan trong các công trình, tòa nhà, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại trong trường hợp có họa hoạn xảy ra. Loại cửa này hiện được sử dụng rất nhiều tại các chung cư ở khu vực thoát hiểm, cửa cầu thang bộ,.

Và dòng cửa này, thì một số căn hộ cao cấp gắn thêm bộ thiết bị đóng mở tự động, với ưu điểm của bộ điểu khiển này nó kết nối với hệ thống chống cháy khi có sự cố thì nó sẻ tự động full toàn phần.

Cửa thép vân gỗ

Vượt trội về tính an toàn trên bộ cửa còn có hệ thống khóa an toàn, mắt thần, chuông điện, gioăng cao su chống ồn… để mang lại sự tiện ích cho người sử dụng. Hội tụ nhiều điểm cộng như vậy nên sản phẩm này hiện ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn.

Cửa kính tự động

Với cửa dạn này thiết kế đóng mở tự động bằng cảm biến an toàn chống kẹp, cơ chế tự động đảo chiều khi gặp vật cản trong hành trình, ngoài ra nó vận hành bởi một bộ điều khiển trung tâm loại xử lý thông minh kết nối được vớ hệ thống điều khiển nhà thông minh, hệ thống báo cháy, camera, hay chuông hình, khóa vân tay cho độ bảo mật cao an toàn tối đa.
Cửa này thiết kế đa dạng về loại đóng mở, nhưng chủ yếu nhà chung cư phì hợp với cửa trượt và cửa mở cánh, cửa trượt xếp lớp vì nó giá thành ở mức chấp nhận được, còn các dòng cửa trượt cong hay cửa xoay tròn thì giá thành cao phù hợp với lối ra vào yêu cầu cao tính thẩm mỹ như khách sạn, nhà hàng hay các trung tâm thương mại lớn.
Nhìn chung mỗi loại cửa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Các loại cửa tốt, có tính an toàn và thẩm mỹ cao thường đi kèm với mức đầu tư tương xứng.