Cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay hay còn gọi là thiết bị sinh trắc học, khi nhấn ngón tay vào cửa sẽ tự động mở khoá. Dấu vân tay được lấy từ trước để thiết lập quyền truy cập của bạn. Đây là một công nghệ mang đến rất nhiều tiện ích khi mọi người chỉ cần thao tác bằng tay và không cần chuẩn bị thêm một thiết bị rời nào bên ngoài.

Tiện dụng và phổ biến, vậy có khi nào bạn đặt câu hỏi công nghệ này đang hoạt động dựa trên cơ chế nào không?

Cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay

Vậy cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay công nghệ 2022 như thế nào?

Cấu tạo của thiết bị mở khoá vân tay.

Về cơ bản, thiết bị sinh trắc học bao gồm một máy quét có phần mềm nhận dạng và hầu như có quét ngay lập tức hàng nghìn điểm trên vân tay của bạn.

Đầu tiên máy có một đầu đọc phụ nhận tín hiệu dữ liệu của dấu vân tay, sau đó gửi đến đầu đọc chính để kiểm tra, nếu dữ liệu hợp lệ đầu đọc chính sẽ mở khoá.

Khoá của cửa được chia làm 2 loại cơ bản: khoá chốt hoặc khoá nam châm.

 Khoá chốt thông thường dùng cho cửa chính hoặc cửa đóng mở 2 chiều. Khoá nam châm phần lớn dùng cho cửa gỗ, cửa khung nhôm, cửa inox.

 Mặc dù được trang bị khoá vân tay, nhưng cửa gắn thiết bị này cũng kèm theo một nút bấm để người bên trong mở cửa nhanh chóng cho khách từ bên ngoài.

 Một nút Exit, dành cho những khách hàng đối tác chưa đăng ký dấu vân tay.

 Và một số phụ kiện đi kèm như: bộ lưu điện khi mất điện, thiết bị chống đột nhập và thiết bị chống nại phá cửa.

Cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay

 Sinh trắc học là chỉ cơ thể con người, thiết bị sinh trắc học nghĩa là nhận dạng nơi nào đó trên cơ thể con người để thiết lập quyền truy cập. Nó sẽ bao gồm vân tay, tĩnh mạch lòng bàn tay, quét mống mắt và nhận dạng khuôn mặt.

Tại sao sinh trắc học được sử dụng trong hệ thống an ninh?

 Vì các hệ thống kiểm soát an ninh trong truyền thống có nhiều lỗ hổng. Có một lỗ hổng nghiêm trọng nhất là các đối tượng và dữ liệu có thể bị chia sẻ và đánh cắp, cho phép ai đó không phải người dùng dự định truy cập vào cơ sở nếu họ nắm được chúng.

Cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay

 Tuỳ theo mức độ bảo mật yêu cầu mà điều này được đánh giá là vấn đề lớn hoặc nhỏ.

 Ví dụ: Nhiều cửa hàng cà phê sử dụng bàn phím trên cửa nhà vệ sinh với mật mã (thường có bốn chữ số) được in trên biên lai để khách có nhu cầu sử dụng bắt buộc phải gọi món. Tuy nhiên hệ thống bảo mật này dần dần không phù hợp. Những con số đó chỉ là thông tin chung và nó có thể được chia sẻ rộng rãi qua nhiều người. 

Còn lại các kiểu mở khoá như chìa khoá và thẻ từ, chúng rất dễ bị đánh mất hoặc sao chép.

Cơ chế kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay

Sinh trắc học thì không có những lỗ hỏng này. Mỗi người chỉ có duy nhất một dấu vân tay, không ai giống ai, nên nếu bạn xác nhập quyền truy cập, ngoài bạn ra không ai có thể truy cập vào.

Ngay cả những hệ thống sinh trắc học kém an toàn nhất, ít nhất nó vẫn an toàn hơn cách bảo mật truyền thống.

Categories: TIN TỨC

0988914444
icons8-exercise-96 chat-active-icon