motor cửa tự động tronco
motor cửa tự động tronco BLDC

Tìm hiểu động cơ BLDC cửa kính tự động phổ biến hiện nay

Động cơ BLDC (Brushless DC) mặc dù có tên là “một chiều không chổi than” nhưng nó thuộc nhóm động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu chứ không phải là động cơ một chiều.

Động cơ điện BLDC sử dụng cơ chế chuyển mạch bằng điện tử thay vì sử dụng chổi than và cổ góp như ở động cơ điện một chiều. Do đó động cơ BLDC khắc phục được hiện tượng tia lửa điện khi chuyển mạch ở động cơ một chiều.

Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu là nhóm động cơ xoay chiều đồng bộ (tức là rotor quay cùng tốc độ với từ trường quay) có phần cảm là nam châm vĩnh cửu.

Dựa vào dạng sóng sức phản điện động stator của động cơ mà trong nhóm này ta có thể chia thành 2 loại:

-Động cơ (sóng) hình sin

-Động cơ (sóng) hình thang

TÌM HIỂU ĐỘNG CƠ MỘT CHIỀU KHÔNG CHỔI THAN (BLDC)
Sóng của 2 loại động cơ

Cấu tạo motor cửa tự động
Cấu tạo bên trong

Động cơ BLDC là loại động cơ sóng hình thang, những động cơ còn lại là động cơ sóng hình sin (ta gọi chung với tên là PM – Permanent magnet Motor).

Chính cái sức phản điện động có dạng hình thang này mới là yếu tố quyết định để xác định một động cơ BLDC chứ không phải các yếu tố khác như Hall sensor, bộ chuyển mạch điện tử (Electronic Commutator), .v.v. Như nhiều người vẫn nghĩ.

BLDC motor sử dụng cảm biến vị trí hiệu ứng Hall (gọi tắt là cảm biến Hall). Cảm biến Hall được gắn trên stato của BLDC để phát hiện các nam châm vĩnh cửu trên roto khi quét qua nó

motor BLDC hoạt động
motor BLDC hoạt động

Cấu Tạo Chính Của Động Cơ BLDC

-Stator: bao gồm lõi sắt (các lá thép kĩ thuật điện ghép cách điện với nhau) và dây quấn. Cách quấn dây của BLDC khác so với cách quấn dây động cơ xoay chiều 3 pha thông thường, sự khác biệt này tạo nên sức phản điện động dạng hình thang mà ta thấy.

Mạch Điều Khiển Động Cơ Không Chổi Than | Mạch điện tử

-Rotor: Về cơ bản là không có gì khác so với các động cơ nam châm vĩnh cửu khác.

Nguyên lý hoạt động của BLDC motor
Cánh Motor BLDC hoạt động

Sự Khác Nhau Giữ Motor Cửa Tự Động BLDC Và DC

MOTOR Cửa Tự Động BLDC và Dc
MOTOR Cửa Tự Động BLDC và DC

 Động cơ chổi thanĐộng cơ không chổi than
Ưu điểm – Hiệu suất ổn định 75-80%.- Cấu tạo đơn giản không cần bộ điều khiển riêng biệt cho động cơ như động cơ không chổi than.- Bật tắt đơn giản với một công tắc- Chi phí ban đầu rẻ.– Hiệu suất cao 85-90%, vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở vận tốc thấp hay cao.- Do được kích từ nam châm vĩnh cửu nên giảm tổn hao đồng và sắt, đồng thời giảm hao tốn năng lượng.- Có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn.- Tiết kiệm được chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt.- Độ bền động cơ (motor) cao hơn.
Nhược điểm– Độ bền động cơ thấp hơn.- Năng lượng thất thoát nhiều do sự ma sát giữ chổi than và roto khiến mài mòn cuộn dây.- Phải thay thế bàn chải (chổi than) đã mòn sau một thời gian sử dụng.– Giá thành cao hơn, khó phổ biến trên nhiều sản phẩm.
Ưu điểm và nhược điệm của BLDC và DC

Nên mua máy có động cơ chổi than hay động cơ không chổi than?

Như đã trình bày ở trên, các loại máy được trang bị động cơ không chổi than có giá thành thường cao hơn rất nhiều vì vậy sẽ gây đắn đo với người mua.

Tuy nhiên, máy có động cơ không chổi than luôn là sự lựa chọn ưu tiên đối với những ai có tài chính tốt và tìm kiếm một chiếc máy có động cơ bền bỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng liên tục với công suất lớn. 

Một chiếc máy có gắn động cơ không chổi than cũng giúp người dùng tiết kiệm điện, đem lại hiệu suất cao mà một chiếc máy động cơ chổi than không thể thay thế được.

Trong khi đó, động cơ chổi than được ứng dụng phổ biến hơn trong các loại máy móc sử dụng hằng ngày, đối với những thiết bị không phải hoạt động với công suất quá lớn thì việc sở hữu một động cơ ổn định như vậy cũng đã đủ.

Thiết Bị Sử Dụng MOTOR Cửa Tự Động BLDC

Cửa Tự Động KYK

Cửa tự động KYK-BLDC-350
Cửa tự động KYK-BLDC-350

Cửa Tụ Động FALCON.

cua tu dong falcon han quoc
cửa tự động falocn dc150

Cửa Tự Động HOLUX

cửa tự động holux X3 Deutschtec Đức
cửa tự động holux X3 Deutschtec Đức

Sử dụng Motor BLDC GMB của Đức

MOTOR Cửa Tự Động
MOTOR Cửa Tự Động Holux Gear

Để Được Tư Vấn Lắp Đặt Cửa Tự Động Vui lòng liên hệ.

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối thiết bị và phụ kiện tự động cho lối đii tốt nhất thị trường.

Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ:
Hotline: 𝟬𝟵𝟴𝟴.𝟵𝟭.𝟰𝟰𝟰𝟰 – Mr. Vinh 0966.59.39.48 – Mrs. Hồng
Email: 𝐂𝐮𝐚𝐭𝐮𝐝𝐨𝐧𝐠𝟐𝟒𝐡@𝐠𝐦𝐚𝐢𝐥.𝐜𝐨𝐦.

Tham khảo qua website: https://cuatudong24h.com/
Showroom: 243D Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú,HCM.
Kho hàng: 45 Miếu Bình Đông, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, HCM.


Categories: TIN TỨC

0988914444
icons8-exercise-96 chat-active-icon